DIY คืออะไร ทำแล้วดีอย่างไร

DIY คือ

DIY คืออะไร

ปัจจุบันนี้ DIY ค่อนข้างเป็นที่นิยมในโซเชียลมีเดีย หลายๆ คนเริ่มสนใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งทำเป็นงานอดิเรกและสร้างรายได้ ซึ่งมีรูปแบบต่างๆ มากมาย อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า DIY ย่อมากจาก Do it yourself ดังนั้น DIY คือ การสร้าง ดัดแปลง หรือปรับปรุงเพื่อเพิ่มมูลค่าของสิ่งนั้นๆ ด้วยฝีมือตนเอง โดยช่วงแรก คำว่า DIY มักใช้กับการทำงานฝีมือเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และประหยัดต้นทุน

DIY คือ

DIY ทำอะไรได้บ้าง

เพื่อนๆ อาจจะเห็นและได้ยินคำ DIY เกือบทุกที่เลยใช่มั้ยคะ DIY ที่แปลว่า “ทำเอง” เป็นแนวคิดที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา แต่ขอบเขตของการทำ DIY ของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะจริงๆ แล้ว มันสามารถทำได้หลายๆ อย่าง

โดยพื้นฐานแล้ว DIY หมายความว่า แทนที่จะจ้างมืออาชีพเพื่อทำงานเฉพาะ หรือแทนที่จะซื้อสินค้าจากร้านค้าหรือช่างฝีมือ เรากำลังเลือกที่จะทำงานนั้นหรือสร้างผลิตภัณฑ์เหล่านั้นด้วยตัวเอง โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถหาแหล่งข้อมูลอื่นๆ เพื่อขอความช่วยเหลือได้ หากเราหาวิธีการจาก YouTube หนังสือหรือบทความในอินเตอร์เน็ต นั่นก็ยังนับว่าเป็นการทำด้วยตัวเอง DIY จึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแสวงหาความรู้และพัฒนาทักษะที่จำเป็น ในการทำสิ่งที่เรามักจะจ่ายเงินให้คนอื่นทำเพื่อเรา

คำว่า DIY ถูกเพิ่มเข้าไปในการทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง ตั้งแต่การอุดรูรั่วที่กำแพงด้วยตัวเอง ไปจนถึงการทำบาธบอมบ์ก็นับเป็นการ DIY และ DIY ทำได้มากกว่านั้น เนื่องจากสามารถนำไปใช้กับสิ่งต่างๆ เช่น ตัดผมเอง เย็บเสื้อผ้า ตกแต่งเค้ก จัดการการลงทุนของคุณเอง และอื่นๆ อีกมากมาย

เมื่อพิมพ์ค้นหา DIY เพื่อนๆ จะเห็นทุกสิ่งที่สามารถจินตนาการได้ เนื่องจากเกือบทุกอย่างเป็น DIY ได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีความหมายที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละคน แม้ว่าคำจำกัดความโดยรวมจะไม่เปลี่ยนแปลง

DIY คือ

งาน DIY มีมากมาย เป็นงานที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถมอบเป็นของขวัญให้กับคนสำคัญในโอกาสต่างๆ ร้านอาหารหรือสถานที่ต่างๆ มักนำงาน DIY ไปใช้ตกแต่งมุมต่างๆ เพื่อสร้างความโดดเด่นและเพิ่มความสวยงามอีกด้วย

การทำ DIY ทำแล้วดีอย่างไร

  • ช่วยฝึกการบริหารเวลาให้ดียิ่งขึ้น ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
  • เกิดความภูมิใจในการสร้างสรรค์ผลงานได้ประสบความสำเร็จ
  • ฝึกให้เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีแนวคิดใหม่ๆ
  • มอบเป็นของขวัญสร้างความประทับให้ให้ทั้งผู้ให้และผู้รับ
  • การนำวัสดุเหลือใช้มาสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ช่วยลดปริมาณขยะ ลดภาวะโลกร้อนได้
  • เพิ่มมูลค่าของวัสดุ สร้างรายได้เสริมจากผลงาน ช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้
  • ช่วยให้ผ่อนคลายจากภาวะตึงเครียด เพลิดเพลิน และช่วยฝึกให้มีสมาธิดีขึ้น

โดยส่วนตัวของแอดแล้ว เมื่อพูดถึงการ DIY สิ่งที่มักจะนึกถึง คือ การเย็บปักถักร้อย งานพับกระดาษ การทำชั้นวางอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน งานหนัง งานปรับปรุงหรือซ่อมบำรุง ซึ่งใช้อุปกรณ์ที่หาได้ไม่ยาก มีค่าใช้จ่ายไม่มากนัก เป็นงานที่ผสมผสานระหว่างงานฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ และนั่นคือคำจำกัดความของ DIY ในความคิดของแอดเองค่ะ แล้ว DIY สำหรับเพื่อนๆ นึกถึงอะไรกันบ้างคะ มาร่วมแบ่งบันและพูดคุยกันได้ที่ เพจ…. แล้วเจอกันครั้งหน้านะคะ ^^